Thị trường BĐS Tp.HCM 5 năm tới sẽ ra sao?

Thị trường bất động sản (BĐS) trong giai đoạn 2016-2020 được nhận định sẽ tiếp tục ổn định và phát triển. Theo đó, những dự án có chất lượng tốt, vị trí đẹp, dịch vụ tối ưu sẽ thành dòng sản phẩm hút khách hàng.

Dồn dập làn sóng ngoại

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM ông Lê Hoàng Châu nhận định, nhiều chính sách mới đã có hiệu lực là điều kiện để thị trường BĐS trong những năm tới phát triển mạnh hơn. Chẳng hạn, quy định cho người nước ngoài thuê, mua nhà tại Việt Nam cũng được đánh giá là có tác động tích cực đến thị trường. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm đánh giá thị trường BĐS hội nhập với thế giới, nền kinh tế Việt Nam đã trở thành một mắc xích quan trọng của các hiệp định thương mại song phương và đa phương, đơn cử như Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) hay Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP),…

Theo phân tích của TS. Phạm Thái Sơn, Đại học Việt Đức, thị trường BĐS Tp.HCM đang có rất nhiều điều kiện và thời cơ để “bứt phá” sang một giai đoạn mới. Hơn nữa, BĐS đang thu hút vốn FDI mạnh nhất so với các ngành kinh tế khác, nhiều doanh nghiệp FDI đã mang đến TP những dự án khu đô thị, nhà ở quy mô lớn. Có thể nói, đây sẽ là một “sung lực” cho thị trường trong 5 năm tới và kéo nhiều siêu đô thị trải dài trên 4 hướng phát triển chính của TP sẽ xuất hiện.

Tập đoàn VinaCapital cũng đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam đang ở giai đoạn giữa của chặng đường phục hồi từ dưới đáy khủng hoảng giai đoạn 2008-2012. Từ nay đến 2016, thị trường đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh và nếu nhìn xa hơn 5 năm tới thì BĐS Việt Nam vẫn là “vùng đặc biệt” thu hút một lượng lớn vốn đầu tư từ bên ngoài.

Theo một nghiên cứu mới đây của VinaCapital, các nhà đầu tư nước ngoài đang ở thế cạnh tranh gay gắt với doanh nghiệp nội về lợi thế “sân nhà”, đội ngũ bán hàng khá chuyên nghiệp và am hiểu thị trường. Từ đó, sẽ có một sự xoay chuyển, các nhà phát triển BĐS nước ngoài sẽ bắt tay hợp tác với doanh nghiệp trong nước để cùng chiếm lĩnh thị trường.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư của tập đoàn VinaCapital phân tích thêm, theo quan sát, VinaCapital nhận thấy hiện đang có sự dịch chuyển mạnh lĩnh vực đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài chủ động chuyển sang đầu tư chứng khoán và BĐS tại Việt Nam vì lãi suất tiền gửi thấp, thanh khoản dồi dào, lạm phát giảm và vàng mất giá đến 39% trong 4 năm qua.

Mới đây, trong một báo cáo về thị trường M&A, công ty JLL cho hay nếu so sánh thì Việt Nam đang trở thành địa điểm hấp dẫn đối với vốn đầu tư nước ngoài trong trung hạn hơn so với nhiều quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu từ tổ chức Real Capital Analytics (RCA) cũng ghi nhận sự quan tâm nhiều hơn của các quỹ đầu tư tư nhân nước ngoài đang phân bổ nguồn vốn sang Việt Nam để cố gắng tăng sự hiện diện trên thị trường này.

Tạo lập thị phần

Trước sức mua của thị trường không ngừng tăng cao, thời gian qua nhiều nhà phát triển BĐS trong nước đang lên kế hoạch tung dự án mới để nắm bắt cơ hội thị trường. Hầu hết, các dự án đều được đầu tư ở vị trí tốt, giá cả cạnh tranh và chăm chút cho thiết kế với mục đích mang cả không gian sống xanh cho mỗi cư dân.

Dòng sản phẩm căn hộ và dòng cao cấp vẫn được các doanh nghiệp tập trung phát triển. Đơn cử, Tập đoàn Novaland tổ chức triển lãm về 25 dự án đang đầu tư và phát triển tại Tp.HCM và ra mắt thêm 7 dự án mới. Vừa qua, Tập đoàn Kiến Á cũng “chào sân” bằng dự án nhà phố cao cấp tại quận 2; Tập đoàn Khang Điền vừa công bố dự án biệt thự cao cấp Lucasta tại quận 9; địa ốc Phúc Khang ra mắt thị trường dự án xanh theo tiêu chuẩn Mỹ đầu tiên tại Việt Nam là Diamond Lotus; Sacomreal thông tin sắp đưa ra thị trường dự án “khủng” tọa lạc ngay quận 1 có giá đến 120 triệu đồng/m2 và 3 dự án cao cấp khác; Hoàng Anh Sài Gòn hợp tác cùng BCCI đầu tư dự án Western Dragon; vào cuối năm nay Hưng Thịnh Land cũng chuẩn bị ra mắt 3 dự án khác để giành thế cạnh tranh…

Còn tại khu Nam, các doanh nghiệp BĐS như Hưng Lộc Phát, Phú Long Land, Him Lam Land cũng tranh thủ giới thiệu dự án mới để đón đầu hệ thống hạ tầng giao thông quy mô lớn đang được chuẩn bị đầu tư. Gần đây, tập đoàn địa ốc Đất Xanh có dự án Greeny Riverview, Luxcity tại quận 7 và 3 dự án cao cấp khác tại quận 8 là Cara Riverview, Auris City và Square City. Doanh nghiệp này cũng chuẩn bị đưa các dự án quy mô lớn gia nhập thị trường BĐS khu Đông như Opal Riverside, Venice City (quận 2), Oasis Riverside (Thủ Đức),…

Theo một đại diện của Đất Xanh, tận dụng thời cơ Tp.HCM đang dành quỹ đất hơn 20 nghìn ha tại khu Tây Bắc và để có thể giành thế cạnh tranh cùng với các doanh nghiệp khác nên công ty đang nhắm đến thị trường này bằng nhiều dự án căn hộ cao cấp. Vì hiện nay, thị trường BĐS Tp.HCM không chỉ có khu Đông mà còn bắt đầu lan tỏa theo các hướng khác một khi hạ tầng giao thông được nối dài.

Đối với phân khúc nhà ở vừa túi tiền, địa ốc Nam Long, Công ty Tổ chức Nhà Quốc Gia (N.H.O) vẫn thống lĩnh thị trường với loạt dự án căn hộ có giá từ 800 triệu – 1,3 tỷ đồng/căn. Quỹ đầu tư BĐS EZ Land (Luxembourg) mới thâu tóm một quỹ đất khá lớn để phát triển 2 dự án nhà ở loại này tại quận 9 trong năm 2016, Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị (BID) Việt Nam sắp thâm nhập thị trường Tp. HCM bằng 7 nghìn đến 10 nghìn căn hộ bình dân trong 5 năm tới.

Ông Châu cho biết, hiện tại các doanh nghiệp đang tranh thủ bung hàng để đón cơ hội kinh doanh. Theo đó, các quận các trung tâm TP trong vòng 10km được các nhà đầu tư khai thác mạnh. Sự tất bật của các doanh nghiệp BĐS cho thấy, thị trường đang có nhiều triển vọng tốt. Song, các doanh nghiệp cũng rất thận trọng trong chiến lược kinh doanh, vì áp lực cạnh tranh hiện đã rất lớn.

                                                                                                                             Buildtech.com.vn

Login Form