Nguồn cung nhà giá rẻ tại Tp.HCM đang cạn dần

Trong 7 tháng đầu năm nay, nguồn cung nhà giá một tỷ đồng tại Tp.HCM đang vơi cạn dần, thấp hơn hẳn so với nhà trên 2 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng căn hộ tầm trung - cao cấp hiện đã cao gấp 4 lần căn hộ bình dân.

Theo kết quả khảo sát của trang VnExpress, tính từ đầu năm đến nay, toàn thị trường Tp.HCM đã có khoảng 8.000 căn hộ bình dân được công bố. Số căn hộ này đến từ dự án của các chủ đầu tư như Gia Hòa, N.H.O, Nam Long, Thủ Đức House, Đất Xanh, Hoàng Anh Sài Gòn và Hưng Thịnh Land. Con số này chưa tính tới lượng hàng rải rác tại khắp 24 quận huyện của các doanh nghiệp tạo lập nhà ở bình dân nhỏ lẻ, ít công bố thông tin.

Nhà giá vừa túi tiền với phần lớn người dân hiện nay có diện tích trung bình khoảng 55 m2, với giá dao động từ 13-19 triệu đồng/m2. Mức giá phổ biến của các căn hộ thuộc phân khúc này dao động từ 15,5 triệu đồng/m2, giá bán bình quân của mỗi căn hộ vào khoảng 850 triệu đồng, tổng giá trị hàng hóa xấp xỉ 7.000 tỷ đồng.

Đánh giá về thị trường căn hộ tại Tp.HCM, PGĐ Công ty Đất Lành, ông Nguyễn Văn Đực ước tính, tổng nguồn cung hiện nay vào khoảng hơn 40.000 căn đã được công bố. Trong đó có tới 80% hàng hóa tương đương khoảng 32.000 căn phổ biến ở mức giá 27-40 triệu đồng/m2. Nếu làm bài toán cụ thể, thì giá trung bình hiện nay là 30 triệu đồng/m2, căn hộ có diện tích 70 m2, như vậy mỗi căn có giá 2,1 tỷ đồng nhân với 32.000 căn thì số sản phẩm căn hộ tung ra ra thị trường ước tính có tổng giá trị khoảng 67.000 tỷ đồng. 

Nghiên cứu thị trường BĐS quý II/2015 của Savills Việt Nam cũng đưa ra dự báo, trong vòng 2-3 năm tới, tổng nguồn cung căn hộ tại thị trường Tp.HCM có thể lên đến con số 60.000 căn, trong đó có trên 70% thuộc phân khúc trung - cao cấp. Trong 6 tháng đầu năm nay, lượng căn hộ vừa túi tiền có xu hướng giảm sút đáng kể và xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục mạnh dần trong nửa cuối năm còn lại.

Báo cáo quý II vừa qua của CBRE Việt Nam cũng cho thấy, tỷ lệ giao dịch thành công của căn hộ cao cấp gấp 2 lần căn hộ bình dân, đi ngược lại xu hướng thị trường ngập tràn nhà giá rẻ như năm 2012-2013.

Trong khoảng 3 tháng trở lại đây, hơn 4.500 căn hộ cao cấp cũng được tung ra thị trường, với 2.341 căn hộ trung cấp được mở bán nhưng chỉ có 1.649 căn hộ giá trung bình chào hàng. Theo dữ liệu của CBRE thì nguồn cung mới của phân khúc nhà giá vừa túi tiền chỉ chiếm khoảng 20% trên tổng số 8.528 sản phẩm đã được công bố, thấp hơn căn hộ trung - cao cấp lần lượt chiếm 27 và 53%.

TGĐ Công ty địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn, ông Đoàn Chí Thanh cũng phân tích: "Nhà giá rẻ hiện chỉ có khoảng 8.000 căn trong khi đó, căn hộ trung - cao cấp có tới 32.000 căn là sự chênh lệch khá lớn, đáng báo động vì thực tế, nhu cầu nhà giá rẻ hiện vẫn đang chiếm phần lớn toàn thị trường với 10 triệu dân này".

Ông Thanh cũng cho rằng, lượng nhà cao cấp quá nhiều, trong khi nhà bình dân lại ít ỏi có thể sẽ đe dọa sự phát triển bền vững của thị trường BĐS, khiến căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm. Nhìn vào tháp dân số của Tp.HCM sẽ thấy, có đến 60% dân số là công dân trẻ, có thu nhập khá nhưng chỉ có lượng tiền mặt từ 300-400 triệu đồng, đủ khả năng mua trả góp căn nhà một tỷ đồng thì diễn biến như hiện nay là bất lợi cho thị trường.

Lý giải nguyên nhân nguồn cung căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm, theo ông Thanh, đó là do biên lợi nhuận của phân khúc nhà giá rẻ quá mỏng (lãi thấp). Trong khi đó, đặc thù của ngành BĐS là thời gian phát triển dự án thường kéo dài khiến gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp tăng lên, nguy cơ rủi ro lớn. Ngược lại, phát triển các dự án cao cấp có biên lợi nhuận cao hơn, thêm vào đó, tín hiệu thị trường hồi phục xuất hiện từ cuối năm 2014, thanh khoản cải thiện đáng kể, thu hút nhà đầu tư trở lại thị trường, do đó các doanh nghiệp địa ốc đã đổ xô làm nhà trung - cao cấp.

Thậm chí một số doanh nghiệp vốn rất mặn mà với các dự án nhà bình dân hiện cũng có sự dịch chuyển sang nhà cao cấp. TGĐ Công ty Hưng Thịnh Land, ông Nguyễn Nam Hiền cho biết, từ đầu năm 2015 đến nay, doanh nghiệp của ông đã tung ra thị trường khoảng 2.000 sản phẩm. Mặc dù vẫn gắn bó với dòng sản phẩm trung bình nhưng tỷ lệ đang giảm dần, hiện chỉ còn chiếm khoảng 19% tổng nguồn cung.

Lý giải về việc Hưng Thịnh tập trung nhiều hơn vào phân khúc nhà cao cấp, ông Hiền cho biết, từ cuối năm 2014, sự tăng nhiệt trở lại của tất cả các phân khúc thị trường, đặc biệt là sự bứt phá ngoạn mục của căn hộ cao cấp đã khiến doanh nghiệp không thể bỏ qua cơ hội ở phân khúc này.

GĐ Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, ông Nguyễn Mạc Hoài Nam cũng xác nhận, hiện nay căn hộ giá rẻ đã bắt đầu bước vào giai đoạn sụt giảm nguồn cung rõ rệt. Phần lớn các dự án nằm ở các quận huyện vùng ven nên giá bán khó mà cao được, do đó lợi nhuận mang về cũng ở mức khiêm tốn. Hầu hết những dự án nhà giá rẻ trước đây đều có quỹ đất đã mua từ rất lâu với giá khá "mềm" nên lợi nhuận vẫn giữu ở mức vừa phải. Thế nhưng với mặt bằng chung hiện nay, khi giá đất đã đội lên sau 8 năm khủng hoảng thì việc triển khai nhà giá rẻ đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn.

Ông Nam nhận định, dù là căn hộ giá rẻ hay cao cấp thì chi phí đầu tư cho phần kết cấu khác biệt không nhiều, chỉ chênh nhau ở phần hoàn thiện. Giá đất các khu nhà ở cao cấp tuy có đắt đỏ nhưng nhờ có vị trí tốt nên có thể chào bán với già khá cao, lợi nhuận tốt hơn nhiều so với nhà giá rẻ. Mặt khác, do các dự án cao cấp hiện đã được triển khai từ nhiều năm trước nhưng bị đình trệ vì khó khăn tài chính nay bắt đầu khởi động lại, tranh thủ xả hàng khiến cho nguồn cung của phân khúc này đột ngột bùng nổ.

Theo ông Nam, căn hộ bình dân càng ít trong khi dự án căn hộ cao cấp ngày càng nhiều có thể làm méo mó thị trường. Những năm thị trường BĐS khủng hoảng, căn hộ bình dân là điểm sáng, phục vụ nhu cầu thật, giúp thị trường chuyển từ ảo sang thực và lành mạnh hơn. "Tất nhiên căn hộ trung - cao cấp hiện vẫn có nguồn cầu riêng nhưng giờ đây nhà đầu tư nhiều hơn là người mua ở thực. Với đà này, nhà rẻ sẽ ít dần và khiến nhiều người thất vọng vì không thể mua được nhà, gây bất lợi cho tâm lý chung của toàn thị trường", ông Nam nhận định.

Một chuyên gia kinh tế có hơn mười năm quan sát thị trường BĐS Tp.HCM cũng nhận xét rằng, nếu toàn bộ nguồn cung căn hộ cao cấp với khối lượng khổng lồ như hiện nay không được hấp thụ kịp có thể kéo thị trường đi xuống. Theo vị chuyên gia này, "cần cân bằng giữa nhà ở cao cấp và bình dân để giúp thị trường phát triển bền vững hơn". 

Vị này cũng đề xuất, các  cơ quan chức năng cần thiết phải có sự kiểm soát cơ cấu nguồn cung nhà ở chặt hơn nữa để cân đối cung - cầu hợp lý. Trường hợp nguồn cung nhà cao cấp có xu hướng bùng nổ thì phải "hãm" tốc độ phê duyệt các dự án thuộc phân khúc này lại. Bên cạnh đó, cũng nên hỗ trợ các doanh nghiệp xây nhà bình dân thoogn qua các chính sách ưu đãi như: giảm tiền sử dụng đất, tăng hệ số sử dụng đất, rút ngắn thủ tục hoặc lãi suất cạnh tranh...

                                                                                                                   Buildtech.com.vn

Login Form